Bệnh quai bị và những biến chứng nguy hiểm bạn cần phải biết

Bệnh quai bị là chứng bệnh về tuyến nước bọt do virus gây ra có thể dẫn đến các biến chứng viêm tinh hoàn, viêm buồng chứng cực kỳ nguy hiểm

Bệnh quai bị vốn dĩ là một bệnh về tuyến nước bọt do virus quai bị gây ra, căn bệnh này sẽ không hóa mủ nhưng với một số trường hợp bội nhiễm nó sẽ gây ra những biến chứng viêm tuyến nước bọt, viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng cực kỳ nguy hiểm.

benh quai bi

XEM THÊM: cách chữa hôi miệng, đông y Minh Ngọc trị hôi miệng hiệu quả

Những biến chứng khi điều trị bệnh quai bị không đúng cách

Viêm tuyến nước bọt

Đặc điểm của biến chứng này là khi sưng do quai bị, 2 bên sưng sẽ không đối xứng, một số người sưng to 1 bên khiến cằm, cổ bạnh ra biến dạng cả khuôn mặt. Da vùng tuyến nước bọt ấy sưng thành bọng to, căng bóng không đỏ nhưng chạm vào thì thấy nóng.

Có 3 vị trí điển hình gây đau cho người bệnh mắc phải biến chứng này là: góc thái dương đến hàm, góc hàm dưới và điểm mỏm xương chũm. Nhiều bệnh nhân còn có thể bị sốt li bì kéo dài lên tới 10 ngày, miệng đau nhức không há ra được, không ăn uống được. Nhưng nếu không hóa mủ thì sau khi dứt cơn sốt biến chứng này cũng sẽ biến mất.

Viêm tinh hoàn:

Viêm tình hoàn do quai bị là biến chứng thường gặp ở những người đang trong lứa tuổi dậy thì. Tỉ lệ những người mắc bệnh quai bị biến chứng sang viêm tình hoàn đạt tới con số 25%. Đặc điểm nổi bật của những người bị viêm tinh hoàn chính là khi cơn sốt của viêm tuyến nước bọt kết thúc, bệnh nhân sẽ sốt trở lại và cơn sốt này còn nặng hơn ban đầu. Tinh hoàn sưng to đột biến, thường là sưng 1 bên, khi sờ vào thì thấy da bìu phù nề rõ rệt, căng bóng. Đối với một số trường hợp bệnh nặng còn có thể gây ra triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn rất nguy hiểm.

Những trường hợp teo tinh hoàn do viêm tinh hoàn gây ra thường chỉ ảnh hưởng tới 1 bên tinh hoàn, bên còn lại vẫn có thể hoạt động độc lập bình thường, nhưng có một số ít trong đó 2 bên tinh hoàn cùng teo, số lượng tinh trùng mất đi quá lớn thậm chí không thể tái tạo lại dẫn tới tình trạng mất khả năng sinh sản.

benh quai bi

Viêm buồng trứng

Ở nam giới có biến chứng viêm tinh hoàn thì ở nữ giới cũng có biến chứng viêm buồng trứng nhưng biến chứng này ở nữ giới có tỉ lệ thấp hơn nam giới rất nhiều. Sự nguy hiểm của chứng bệnh viêm buồng trứng gây ra đối với nữ giới tuy là có phần nhẹ hơn nam giới nhưng vẫn có những trường hợp mất hẳn khả năng sinh sản.