Bệnh ù tai chớ nên xem thường

Nhiều người thường có tâm lí chủ quan với bệnh ù tai nhưng trên thực tế, hiện tượng ù tai liên tục là dấu hiệu của các bệnh lí nguy hiểm khác.

 

benh u tai

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: cách trị hôi miệng ở trẻ em, đặc trị hôi miệng bằng thảo dược

Mọi đối tượng đều có thể bị chứng ù tai. Ù tai có thể xuất hiện khi có ngoại cảnh tác động nhưng khi chứng ù tai liên tục gây khó chịu cho bạn thì bạn nên cẩn thận.

 

Ù tai khiến người bệnh thấy khó chịu, khó khăn trong việc xác định âm thanh, thấy nặng tai, cảm giác có tiếng lạo xạo trong tai.

 

Có rất nhiều nguyên nhân được đưa ra để lí giải cho hiện tượng ù tai này. Các cục ráy tai chưa được vệ sinh lâu ngày cản trở thính giác, tiếng ồn hoặc tiếng va đập mạnh khiến màng nhĩ bị tổn thương, sử dụng máy nghe nhạc trong thời gian dài đều là nguyên nhân gây ù tai.

 

Không chỉ có vậy, chứng ù tai rất có thể là biểu hiện của các bệnh lí nguy hiểm khác như viêm tai, chấn thương não, tiểu đường, huyết áp cao , xơ vữa động mạch hoặc các bệnh ung thư.

Quá trình lão hoá của cơ thể cũng tác động không nhỏ gây ra chứng ù tai.

 

Bệnh ù tai không chỉ khiến người bệnh khó chịu do thính giác bị ảnh hưởng mà nó còn kéo theo nhiều hệ luỵ khác như mất ngủ, thiếu ăn, trầm cảm, mất tập trung, buồn nôn, chóng mặt thậm chí là điếc hoàn toàn.

 

benh u tai

 

Khi thấy có dấu hiệu ù tai thì nhất thiết phải tới gặp bác sĩ đặc biệt khi các triệu chứng ấy ngày xuất hiện ngày càng nhiều.

Thói quen sinh hoạt cũng góp phần không nhỏ trong việc phòng và điều trị bệnh ù tai.

 

Ráy tai cần được lấy thường xuyên nhưng phải hết sức cẩn thận, tránh gây tổn thương tới màng nhĩ. Sau khi bơi hoặc tắm, phải lấy bông thấm nước trong tai, tránh để lâu ngày tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

 

Tập thể dục đều đặn để máu được lưu thông tuần hoàn, hạn chế các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, ăn nhạt hơn, tránh tiếng ồn hoặc va đập mạnh, cần tuyệt đối thư giãn khi đi ngủ, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử gây hại đến tai.

 

Bác sĩ có thể dùng phương pháp trị liệu hoặc dùng thuốc để chữa trị nhưng người bệnh tuyệt đối không được chủ quan mà dùng chung thuốc với người khác vì mỗi người có một nguyên nhân gây bệnh khác nhau.