Khỏi tất cả các bệnh về mồ hôi với mẫu lệ

Mẫu lệ là tên thuốc ở trong y học cổ truyền của loại vỏ con hàu (con hầu), một loài vật nhuyễn thể sống ở cửa sông nước lợ hoặc ở biển.

Để có được dược liệu mẫu lệ, sau khi lấy thịt hàu làm thức ăn, người ta sẽ thu lấy vỏ hàu, ngâm nước sạch cho bở chất bẩn bám phía ngoài, sau đó là lấy bàn chải cứng, chải theo các thớ vỏ. Rửa sạch, rồi phơi hoặc sấy khô. Nếu như dùng dưới dạng sống, hãy cho vỏ hàu vào túi vải dày, rồi buộc đầu túi lại, dùng chày gỗ và đập thành mảnh vụn; nếu bạn dùng dưới dạng bột nung, hãy cho vỏ hàu vào lò nung nhiệt độ 600 – 700 độ C trong 6 – 7 giờ liền. Để nguội, rồi lấy ra, tán mịn.

 

mau le

 

>>> Có thể bạn quan tâm: thuốc chữa hôi miệng Minh Ngọc

 

Vì sao mẫu lệ lại chữa các bệnh ra mồ hôi hiệu quả?

 

Theo y học cổ truyền, thì đây là loài có vị mặn, tính hơi lạnh, công năng an thần, bình can, và tiềm dương, bổ âm, nhuyễn kiên, hoặc hóa đờm, trừ tà nhiệt, cũng chữa khí hư bạch đới, mồ hôi trộm, hay bệnh đau dạ dày, sâu răng, và bướu cổ…

 

Một số đơn thuốc sử dụng mẫu lệ:

 

Chữa ra mồ hôi trộm: Lấy Mẫu lệ 30g, hoàng kỳ 8gam, ma hoàng 8gam. Mẫu lệ (nung thành vôi và tán bột mịn); hoàng kỳ, ma hoàng hãy sắc đặc lấy 300ml để làm nước thuốc. Uống cùng nước thuốc ngày 3 lần, hãy uống trước khi ăn, và uống từ 10 – 15 ngày.

 

Chữa tiểu dắt, và tiểu són, đái dầm: Chuẩn bị bột mẫu lệ 40g, nhồi vào trong bong bóng lợn rồi hãy nấu nhừ. Để nguội, bỏ bột mẫu lệ, hãy thái nhỏ bong bóng, ăn trong ngày. Và dùng liền 1 tuần.

 

mau le

 

Trị chứng dương hư nhiều mồ hôi: Mẫu lệ, và rễ ma hoàng, nhân sâm, cùng với bạch truật, bán hạ, và ngũ vị tử, mỗi vị 30g; đồng thời lấy bá tử nhân 60g; tiểu mạch 15g. Làm như trên, mỗi lần uống 10g. Uống 2 – 3 tuần tới khi hết triệu chứng bệnh, có thể uống làm vài liệu trình.

 

Chữa đau bụng kinh: Lấy mẫu lệ 20g, hoa hòe 30g,và  ích mẫu 25g. Mẫu lệ nung thành vôi, rồi sắc cùng với các vị thuốc trên và lấy 150ml nước thuốc, chia 2 lần uống trong ngày, hãy uống liền 5 ngày, trước kỳ kinh 10 ngày.

 

Đau do bị viêm loét dạ dày: Mẫu lệ 15gam, hoài sơn 16gam,bạch truật 14g,  uất kim 12gam, trần bì 10gam,cam thảo 12g,  dạ cẩm 12g, hậu phác 10g, bồ công anh 16g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia 3 lần. Do mẫu lệ có chứa nhiều muối canxi cacbonat, nó có thể trung hòa các axít ở trong dịch vị dạ dày, giúp giảm ợ hơi, ợ chua, và chống viêm loét.