Người già khỏi bệnh xương khớp nhờ thiên niên kiện

Nói đến việc chữa bệnh xương khớp bằng bài thuốc thảo dược tự nhiên, thì thiên niên kiện chính là vị thuốc hàng đầu được sử dụng phổ biến nhất.

Nhờ chứa hàm lượng lớn các tinh dầu và chất có tác dụng giảm đau, giúp tăng cường gân cốt tự nhiên, thì thiên niên kiện dùng để chữa bệnh đau xương khớp hiệu quả. Cùng tìm hiểu công dụng, cách dùng loại cây này để chữa đau nhức xương khớp dưới đây nhé.

 

thien nien kien

 

>>> Những điều nên biết: cách chữa hôi miệng tận gốc, điều trị hôi miệng hiệu quả

 

Công dụng chữa đau xương khớp của thiên niên kiện

 

Thiên niên kiện được gọi là cây sơn thục, loại cây sống lâu năm lá mọc trên thân rễ, phiến lá thì sáng bóng mọc từ gốc. Cây ra hoa vào tháng 4 – 6, hoa là bông mo có màu xanh, và không rụng. Quả mọng, chứa nhiều hạt có rạch, vào mùa quả tháng 8-10. Loại này mọc phổ biến tại nơi ẩm ướt như bờ sông, suối,…được dùng làm thuốc chữa bệnh.

 

Tất cả bộ phận của cây đều tác dụng chữa bệnh. Theo đông y, thì vị thuốc này vị đắng, cay, mùi thơm, có tính ấm; tác dụng chữa phong thấp, giúp bổ gân cốt, và chỉ thống tiêu thũng. Bài thuốc thiên niên kiện dùng để chữa trị phong hàn thấp nhức mỏi gân xương, co quắp tê bại. Trong dân gian, Thiên niên kiện được dùng chữa thấp khớp, nhức khớp, đau dạ dày, thuốc kích thích tiêu hoá.

 

Các nghiên cứu cho thấy trong thành phần cây có chứa lượng tinh dầu (phần thân rễ) màu vàng nhạt, mùi thơm dễ chịu. Trong tinh dầu có l-linalol, terpineol, este tính theo linalyl acetat, a-terpinen, acetaldehyt, sabinen, limonen, aldehyd propionic. Các loại tinh dầu tác dụng chữa gãy xương, hay tê dại chân tay, và phong thấp đau nhức xương, hoặc đau lưng đùi,… Ngoài ra Thiên niên kiện còn tác dụng chữa đau dạ dày, viêm dạ dày đường ruột hiệu quả.

 

Bài thuốc chữa trị đau nhức xương khớp Thiên niên kiện

 

thien nien kien

 

– Chữa phong tê thấp, nhức mỏi gân cốt

Thiên niên kiện 6 – 12g, và cỏ xước, thổ phục linh, cùng độc lực để sắc uống trong ngày.

 

– Chữa tê chân tay và phong thấp

Bài thuốc này đơn giản, chỉ cần thân rễ của cây Thiên niên kiện tươi giã, ngâm rượu dùng xoa bóp chỗ đau nhức, chữa tê bại chân tay hiệu quả. Người bệnh chuẩn bị sẵn sàng một bình rượu ngâm cây Thiên niên kiện trong nhà dùng mỗi khi cần sẽ hiệu quả, an toàn.