Nguyên nhân và triệu chứng viêm phế quản ở trẻ nhỏ

Viêm phế quản mạn tính chỉ mắc một số ít ở trẻ nhỏ với những triệu chứng như sau: Ban đầu là những biểu hiện ho rất nhẹ sau đó tăng dần và  kéo dài, đờm nhiều vào buổi sáng, đờm có màu, xanh hoặc vàng.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-viem-phe-quan-o-tre-nho-2

Viêm nhiễm phế quản là tình trạng của khá nhiều em bé gặp phải, thường đi kèm với viêm nhiễm phế quản là tình trạng ho có đờm ở trẻ. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân gây viêm nhiễm phế quản và biểu hiện của chúng ở trẻ nhỏ nhé!

Viêm nhiễm phế quản ở trẻ em chia làm hai loại: viêm phế quản mạn tính và viêm phế quản cấp tính.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ

Viêm phế quản mạn tính

Tình trạng bệnh viêm phế quản mạn tính ở trẻ nhỏ thường nặng hơn so với viêm phế quản cấp tính. Bệnh chủ yếu do một số nguyên nhân sau:

thuocla_jiqh

– Khói thuốc là là một trong những nguyên nhân chính gây ra viêm phế quản mạn tính ở trẻ nhỏ. Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ những người hút thuốc lá mới có hại nhưng không, nhiều trẻ bị viêm phế quản mạn tính là do bố mình hút thuốc và trẻ bị bệnh này nguyên nhân chính là từ khói thuốc lá.

–  Ô nhiễm môi trường: Bụi cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến viêm phế quản mạn tính ở trẻ nhỏ. Đặc biệt trong hiện nay, những thành phố lớn ở Việt Nam đang bị ô nhiễm không khí do bụi quá nhiều, đấy cũng chính là kết quả của sự phát triển công nghiệp hóa.

– Nhiễm khuẩn: trẻ có thể bị nhiễm virut, vi khuẩn gây nên chứng viêm nhiễm đường hô hấp lâu ngày thành viêm phế quản mạn tính.

– Cũng có thể là do cơ địa trẻ bị dị ứng

Viêm phế quản cấp tính: nguyên nhân chủ yếu thường bắt nguồn từ phổi (do vi khuẩn hoặc virut gây ra)

Triệu chứng viêm phế quản ở trẻ nhỏ

Viêm phế quản mãn tính chỉ mắc một số ít ở trẻ nhỏ với những triệu chứng như sau: Ban đầu là những biểu hiện ho rất nhẹ sau đó tăng dần và kéo dài, đờm nhiều vào buổi sáng, đờm có màu, xanh hoặc vàng. Chức năng hô hấp bị suy giảm, trẻ có biểu hiện khó thở kèm theo sốt, suy hô hấp.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ và biểu hiện của bệnh. Để tránh được bệnh này các mẹ nên giữ ấm cho trẻ, vệ sinh sạch sẽ cho trẻ nhỏ, thường xuyên đưa trẻ đi khám định kì và tránh các tác động bên ngoài tới hệ hô hấp của trẻ nhỏ.

Xem thêm

Giải cảm cho trẻ thật dễ dàng

Phòng bệnh mùa hè ở trẻ – sai lầm các mẹ thường gặp

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em và dấu hiệu nhận biết