Những bệnh tim ở trẻ em

Môi trường sống tác động khá nhiều lên việc hình thành bệnh tim bẩm sinh.

===> Có thể bạn quan tâm: cách chữa hôi miệng

nhung-benh-tim-o-tre-em

Bệnh tim bẩm sinh cũng có thể là hậu quả của những yếu tố môi trường độc hại (tia phóng xạ, và hóa chất, vi trùng, hay bệnh chuyển hóa…) ảnh hưởng lên người mẹ trong các quá trình mang thai. Nguyên nhân gây bệnh tim bẩm sinh còn có thể bị tác động bởi các  yếu tố gia đình, di truyền, hay do bất thường nhiễm sắc thể.

Bệnh tim bẩm sinh được chia thành 2 nhóm: không tím (trẻ sẽ không bị tím da niêm) và có tím (trẻ sẽ bị tím da niêm). Các bệnh tim bẩm sinh không tím thường gặp nhất là: thông liên thất chiếm (30,5%), thông liên nhĩ chiếm (9,8%), và còn ống động mạch chiếm  (9,7%)…

Hiện nay, ngành phẫu thuật tim khá phát triển, phần lớn các bệnh tim bẩm sinh được điều trị khỏi hẳn nhờ việc phẫu thuật. Một số bệnh lý tim bẩm sinh có tổn thương phức tạp, và không thể điều trị hoàn toàn.

Trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng cách cũng có thể sẽ giúp trẻ phát triển như những đứa trẻ cùng trang lứa, và hòa nhập tốt vào xã hội. Nấu chăm sóc tốt cho những trẻ em này cũng không phải là vấn đề đơn giản. Chính vì vậy, cha mẹ có 1 vai trò rất quan trọng trong việc phối hợp với các ngành y tế để điều trị trẻ bị bệnh tim bẩm sinh.

Nhận biết trẻ có bệnh tim bẩm sinh

nhung-benh-tim-o-tre-em-1

Trong 1 số trường hợp, trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng không có những biểu hiện gì do dị tật không nặng, và chỉ tình cờ được phát hiện khi khám sức khỏe hay khám vì những lý do khác. Một số dị tật khác cũng khá hay đi kèm với bệnh tim bẩm sinh như: hội chứng Down, sứt môi – chẻ vòm,  và thiếu hay thừa ngón tay – ngón chân, tật đầu to, và đầu nhỏ… và cần đưa trẻ đi khám bệnh ngay nếu phát hiện trẻ em có các triệu chứng khác lạ sau:

– Trẻ hay bị ho, hay khò khè tái đi tái lại, hay thở khác thường (thở nhanh, và lồng ngực rút lõm khi hít vào), và còn thường bị viêm phổi.

– Trẻ có làn da xanh xao, và lạnh, và hay vã mồ hôi. Trẻ bị tím môi, đầu ngón tay, và các đầu ngón chân, tăng lên khi khóc, khi rặn…

– Trẻ bú hay ăn kém, chậm lên cân, thậm chí không tăng cân hoặc còn sụt cân. Trẻ chậm phát triển hơn so với những trẻ bình thường (chậm mọc răng, và chậm biết lật, bò…).

Khi biết con mình mắc bệnh tim bẩm sinh, cha mẹ cần hỏi xem các bác sĩ chuyên khoa tim mạch về tất cả các vấn đề quan tâm như: đặc điểm tổn thương, hay diễn tiến của bệnh, cách thức điều trị, và nếu có phẫu thuật thì thời gian nào tốt nhất để cho việc phẫu thuật, và cách chăm sóc trẻ tại nhà… để có thể hiểu về bệnh tim của trẻ nhằm xử trí đúng cách.