Thoát vị đĩa đệm và những vấn đề không nên chủ quan

Thoát vị đĩa đệm thường thấy là do những nguyên nhân mang vác quá nặng, tập thể dục sai cách, ngồi không đúng tư thế gây nên.

Có những người cả đời làm việc quần quật nhưng không hề bị đau mỏi lưng một lần nào, thế mà khi về già chỉ cần ngồi đọc báo lâu cũng cảm thấy nhức mỏi, đứng ngồi không yên. Đây hoàn toàn không phải là do sự lão hóa của cơ thể mà căn bệnh thoát vị đĩa đệm này tới bởi vì các tư thế làm việc của người bệnh không đúng, có thể khi trước đó làm việc nặng nhọc như đúng tư thế, áp lực lên các xương khớp được dàn đều không ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng khi về già chỉ vì ngồi sai tư thế dẫn tới bệnh đôi khi nghiêm trọng tới mức phải phẫu thuật.

thoat vi dia dem

XEM THÊM: cách chữa bệnh hôi miệng, đặc trị chữa hôi miệng Minh Ngọc

Thế nào là thoát vị đĩa đệm?

Giữa những đốt sống trong cột sống được thêm vào những đĩa nhỏ, tròn dẹt có vỏ ngoài mềm dẻo giúp cột sống dễ uốn hơn nên được ví như cái giảm sóc. Khi bị chấn thương nhưng vành đĩa này có thể mòn,rách hoặc vỡ ra khiến cho cột sống bị đau, cứng hiện tượng này được gọi là thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra trên cột sống nên còn hay được gọi với cái tên thoát vị đĩa đệm cột sống. Triệu chứng này có thể xuất hiện sau khi bị tai nạn, hoạt động lâu ở tư thế không đúng, mang vác đồ nặng, thay đổi tư thế đột ngột khiến cho các đĩa giảm sóc mất chức năng.

Khi bị thoát vị đĩa đệm người bệnh thường có các biểu hiện đau tê từ cột sống đến hông, vai tê cứng suốt dcoj cánh tay, bàn tay. Nếu bị thoát vị ở những đốt sống cổ người bệnh có thể bị tê cứng vùng vai gáy, mất dần cảm giác xuống bàn tay. Nếu bị ở vùng thắt lưng khi đi ho hoặc đi đại tiện người bệnh cũng phải chịu những cơn đau đớn rất dữ dội, đau tê lan xuống bàn chân.

Chữa trị thoát vị đĩa đệm cột sống

thoat vi dia dem

Nếu phát hiện sớm căn bệnh này không hề khó chữa, không cần phải nhờ tới những phương pháp phẫu thuật, chỉ cần dùng thuốc uống cũng có thể khỏi và phục hồi chức năng nhanh chóng. Nhưng nếu người bệnh đau mà vẫn gắng chịu, không đến thăm khám ở các cơ sở y tế kịp thời thì chỉ còn phương pháp phẫu thuật mới có thể giải quyết được vấn đề, đối với phương pháp này sau khi mổ 2 ngày người bệnh hoàn toàn có thể đi lại bình thường, chỉ khoảng 3 tháng sau là phục hồi được khả năng lao động.